Serie hướng dẫn cài đặt máy chủ ảo vps trên máy tính Windows

may chu ao vps

Hiên nay do nhu cầu lưu trữ website cũng khá là nhiều tuy nhiên đôi khi chúng ta lại không hiểu rõ mọi ngóc ngách của vấn đề máy chủ. Nhưng ở serie này Thịnh muốn chia sẻ tới các bạn cách thiết lập máy chủ ảo vps ngay trên máy tính windows của các bạn. Đơn giản bởi vì khi bạn có doanh nghiệp riêng cũng có máy chủ riêng và đặt tại công ty nhưng nó lại hoạt động cả ngày lẫn đêm. Tại sao chúng ta không tận dúng nó làm máy chủ lưu trữ website online 24/24? Bởi vì bạn không biết làm thế nào để biến nó thành máy chủ web. Cách đơn giản đó là bạn thiết lập cho nó thành nhiều máy chủ ảo mà máy chính vẫn hoạt động phục vụ công việc chính trong khi bạn tận dùng khoảng cấu hình phần cứng dư thừa cho máy chủ web hoạt động. Ngoài ra nếu như bạn là sinh viên hay là người thích đam mê khám phá cũng có thể tự thiết lập để nghiên cứu.

Còn về khái niệm thế nào là máy chủ ảo (vps) thì mình sẽ không giải thích nữa và bạn có thể Google Search để tìm hiểu về nó. Đối với serie bài viết này là biến máy tính của bạn thành một máy chủ nhưng sẽ là máy chủ ảo mà máy thật bạn vẫn sử dụng bình thường và kết nối được với môi trường internet để làm nơi lưu trữ web.

Kinh nghiệm: thường thì mình mua vps vì vấn đề internet và điện ổn định hơn. Nếu như biến máy tính thành máy chủ thì lúc mất điện bất thình lình hay mạng hỏng coi như website của bạn không thể truy cập được

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Để cài đặt được bạn cần chuẩn bị những thứ sau. Nếu như bạn mua vps thì có thể tham khảo serie này bởi cách cài cũng tương tự chỉ khác là bỏ qua phần thiết lập kết nối public ra ngoài môi trường internet.

 • Máy tính có cấu hình phần cứng tốt (Ram càng nhiều càng tốt cho việc sử dụng máy tính làm máy chủ ảo)
 • Virtualbox hoặc Vmware.
 • Bộ cài đặt hệ điều hành linux dành cho máy chủ ảo
  • RHEL/ CentOS 5, 6 hoặc 7: Link
  • Debian 6, 7 hoặc 8: Link
  • Ubuntu 12.04 đến 15.10: Link
 • Thông tin đăng nhập thiết bị kết nối mạng của bạn. Thường có địa chỉ là 192.168.1.1.
 • Tài khoản tại noip.com và phần mềm DUC của noip.com. Nếu như mạng nhà bạn là ip tĩnh thì không cần sử dụng noip.
 • Phần mềm kết nối tới máy chủ: Xshell 5, tải về tại đây. Lưu ý: bạn sư dụng tùy chọn free dành cho học sinh, sinh viên.
 • Tên miền

Ở trên là những thứ cần chuẩn bị cho serie bài viết tạo máy chủ ảo kết nối với internet bằng máy tính của bạn. Serie bài viết máy chủ ảo này mình sẽ sử dụng CentOS làm hệ điều hành máy chủ còn dối với Ubuntu hay debian bạn cũng làm tương tự vì chúng đều là nhân Linux có cách dùng khá giống nhau chỉ khác nhau câu lệnh một chú xíu và hơn nữa CentOS ổn định nhất trong tất cả các bộ cài đặt hệ điều hành máy chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top