Hướng dẫn cấu hình điều hướng subdomain trỏ về hosting, vps

Domain hay tiếng Việt có nghĩa là tên miền là một địa chỉ của một website được xác định trên môi trường internet. Ví dụ như thinhweb.com là một domain có đuôi mở rộng là .com và được xác định rõ rà với website chuyên về một lĩnh vực. Nhưng trong quá trình quản trị website chắc hẳn bạn sẽ gặp trường hợp là website đó không chỉ có tên miền chính mà có cả tên miền phụ ví dụ như: mien1.thinhweb.com hay mien2.thinhweb.com tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi đơn vị chủ sở hữu.

Ở bài này mình sẽ hướng dẫn cách cấu hình làm sao để bạn khỏi phải cấu hình nhiều subdomain trỏ về hosting hay vps khi dùng chung hosting và vps. Nhưng trong trường hợp mà mỗi tên miền phụ ở một hosting vps khác nhau thì mình cũng xin giải đáp luôn trong bài hướng dẫn này.

Ở đây mình sử dụng DNS của Pavietnam vì nó miễn phí và dễ quản lý, nói chung là tương tự như các nhà cung cấp khác.

Ví dụ

Hình trên là giao diện quản trị DNS của nhà cung cấp pavietnam.

Để mình giải thích rõ hơn ở từng khu vực

Khu vực 1

Cấu hình trỏ tên miền thông thường như bao người sử dụng hiện nay

Như vậy sau khi bạn thiết lập xong khu vực một thì nó luôn ở dạng không có www và được trỏ về hosting vps

Khu vực 2

Khu vực này khá quan trọng bởi lẽ với Host là giá trị * và loại là A và đi kèm là đại chỉ IP sẽ cho ra kết quả tất cả các tên miền phụ như tk1.thinhweb.com cho tới giá trị n subomain thinhweb.com luôn trỏ về địa chỉ ip mà bạn thiết lập.

Ưu điểm của nó là bạn sẽ không phải mất công mỗi lần tạo địa subdomain mới là phải cấu hình trỏ về ip đó dù ip đó dùng chung. Nhưng nhược điểm là nếu mỗi subdomain trên hosting hay vps khác nhau thì điều này không đảm nhận được và bạn phải sang khu vực 3.

Khu vực 3

Với khu vực này thì mỗi subdomain bạn có thể cấu hình theo nơi bạn muốn trỏ. Ví dụ bạn cấu hình subdomain A về địa chỉ ip nào đó và subdomain B về địa chỉ ip riêng.

Như hình trên mình có 2 subdomain phukien, lienviet và trỏ về 2 địa chỉ ip mình xin ẩn. Nếu mà bạn muốn trỏ thêm thì bạn tiến hành làm tương tự với

  • Host: tên subdomain
  • Loại: A
  • Địa chỉ: là địa chỉ ip bạn muốn tạ

1 comment on “Hướng dẫn cấu hình điều hướng subdomain trỏ về hosting, vps

  1. Ely spa viết:

    Bài viết hay quá admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top