Chỉ số PageSpeed Insights của Google và những vấn đề xung quanh PageSpeed Insights

Như các bạn đã biết thì PageSpeed Insights giúp chúng ta tối ưu website tốt hơn làm tăng trải nghiệm người dùng, nhưng nó lại có tác hại vô cùng to lớn đó là nó bắt chúng ta theo nó và làm cho website của chúng ta càng ngày càng đơn điệu nếu xử lý các yêu cầu của nó đưa ra.

Các bạn cần để ý, khi công cụ này đưa ra gợi ý js và css chặn hiển thị thì điều đó chỉ đúng với js và css thì không bao giờ đúng.

Ví dụ:

  • Khi vô trang web google đưa ra gợi ý đó thì bạn cho js load cuối cùng là đúng theo gợi ý google.
  • Đối với css mà load như js thì điều đầu tiên nó hiển thị trang web vỡ tùm lum sau đó mới load tới css nó mới về bố cục giao diện website.

Như vậy là công cụ PageSpeed Insights đã sai trong vấn đề giao diện website.

Tiếp đến vấn đề phản hồi máy chủ. Khi bạn đi mua hosting hay vps đi chăng nữa thì do khoảng cách địa lý không thể nào mà nhanh hay chậm được. Bạn ở Việt Nam truy cập website đặt ở Việt Nam thì sẽ nhanh hơn là website đặt ở nước ngoài. Công cụ này chỉ ước chừng chung chung mà thôi và điều quan trọng là thông số phần cứng của máy chủ tốt và đường truyền nơi đặt máy chủ. Nhưng thường thì các trung tâm dữ liệu nơi đặt máy chủ có thiết bị phần cứng tốt và đường truyền tốt lên bạn đừng quá bận tâm. Điều quan trọng là bạn thiết lập vps, máy chủ sao cho nó hoạt động hiệu quả nhất, thời gian hồi đáp tốt nhất cho người truy cập.

Gợi ý tối ưu hóa hình ảnh, đó là điều tốt khi chúng ta sử dụng cdn lưu trữ hình ảnh, nhưng nếu website của bạn không sử dụng cdn thì bạn hãy dùng photoshop nén ảnh về định dạng jpg làm sao để chất lượng ảnh không bị bể. Theo chỉ số của Google thì đồng nghĩ là website gần như xấu về mặt hình ảnh, bởi nó chỉ kêu như vậy chứ đâu có biết là mỗi bức ảnh có mật độ điểm ảnh khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng nên tối ưu hóa nén hình ảnh, tức là bật nén gzip cho website của bạn: Hướng dẫn bật tính năng nén gzip cho website sử dụng WordPress

Ngoài ra các chỉ số khác bạn cũng cần lưu ý không lên vì PageSpeed Insights mà làm website của bạn không mượt mà hiệu ứng chuyển động. Vì nếu bạn sử dụng hiệu ứng chuyển động sẽ khiến cho chỉ số điểm của PageSpeed Insights giảm nhưng bạn đừng quá lo lắng vì đến con cưng của Google là Youtube có chỉ số không đạt thì huống gì bạn đi theo công cụ PageSpeed Insights làm chi.

Vì thế khi khách hàng của bạn đi áp dụng chỉ số PageSpeed Insights thì bạn hãy chỉ ra những điều bất cập của PageSpeed Insights cho khách hàng của bạn được biết để thay đổi suy nghĩ. Mình cũng đã từng bị khi khách hàng áp dụng chỉ số PageSpeed Insights và còn đưa ra vấn đề là ảnh hưởng tới SEO. Nhưng thực sự SEO không quan trọng tới nó mà quan trọng ở chất lượng nội dung bài viết chứ đừng bỏ đi mọi thứ chỉ vì PageSpeed Insights làm website không mượt mà mà lại khô cứng.

Chúc các bạn có hướng giải quyết tốt nhất với PageSpeed Insights.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top