Hướng dẫn chuyển hướng từ http sang https bằng htaccess

SSL hiện nay khá phổ biến và được các quản trị viên website đăng ký mua hoặc sử dụng dịch vụ miễn phí để trình duyệt báo website có màu xanh trên thanh đường dẫn của trình duyệt. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì các bạn sẽ gặp phải trường hợp vẫn còn tồn tại link trang chủ ở dạng http thay vì https màu xanh lá cây như thường lệ.

Để khắc phục vấn đề này bạn chỉ việc thêm vài lệnh vào trong file htaccess là bạn sẽ điều hướng người dùng khi gõ http sang https mà không cần sử dụng plugins hay công cụ hỗ trợ nào hết. Cách này còn hữu ích khi bạn di chuyển website sang hosting khác hoặc vps thì nó vẫn hoạt động bình thường mà không sao hết. Đối với cách sử dụng tính năng 301 của hosting thì khi bạn chuyển hosting, vps thì bạn phải thực hiện lại. Nhưng vấn đề ở đây file htaccess sẽ không thay đổi vì thế bạn sử dụng đoạn mã code nhúng vào là xong.

Cũng xin lưu ý thêm: bạn lên cài https cho website để google nó ưu ái hơn trong vấn đề SEO. Dù nó có tác dụng nhỏ trong SEO nhưng tốt hơn hết là bạn nên xài https giống như tích tiểu thành đại.

Để tránh dài dòng sau đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách xử lý.

 1. Đầu tiên bạn mở file .htaccess trên hosting thông qua filezilla sau đó edit nó.
 2. Tiếp đến bạn doán đoạn lệnh sau
  <IfModule mod_rewrite.c>
  RewriteEngine on
  RewriteCond %{HTTPS} !=on [NC]
  RewriteCond %{REQUEST_URI} !^/[0-9]+\..+\.cpaneldcv$
  RewriteCond %{REQUEST_URI} !^/[A-F0-9]{32}\.txt(?:\ Comodo\ DCV)?$
  RewriteRule ^(.*)$ https://%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [R=301,L]
  </IfModule>
  
 3. Tiếp đến bạn lưu lại và đưa trở về hosting.

Như vậy là xong. Sau khi bạn đưa lên hosting, dù bạn gõ đường dẫn ở dạng http nó cũng sẽ tự động chuyển qua https. Nó sử dụng Rewrite 301 để điều hướng theo nguyên tắc chung hiên hành. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top