Cách lựa chọn mã nguồn làm website cho blog, tin tức và giới thiệu

ma-nguon-mo

Hiện nay trong cộng đồng mã nguồn mở có rất nhiều mã nguồn khác nhau, từ mã nguồn dành cho website cho đến mã nguồn dành cho các thiết bị phần cứng như Linux hay các phầm mềm nguồn mở như Libreoffice,…. khá là đang dạng đồ sộ. Nổi bật nhất là hệ điều hành Android được phát triển trên nền tảng Linux. Nhưng đối với mảng web thì chúng ta cũng có khá nhiều lựa chọn khi ngày càng có nhiều nhóm lập trình viên nghiên cứu và phát triển ra loại ngôn ngữ mới và được sử dụng để xây dựng nên mã nguồn mở. Nổi bật trong số đó là PHP dùng để viết ra các website ngày càng được ưu tiến.

Với ngôn ngữ lập trình PHP nó cho sản sinh ra các mã nguồn mở khác nhau như WordPress, Joomla, Drupal, NukeViet, Magento, OpenCart, Pretashop,… Nhưng để làm website tin tức hay blog cá nhân hoặc website giới thiệu thì bạn có nhiều lựa chọn cũng không phần kém cạnh nhưng nổi bật nhất là WordPress và Joomla và cộng đồng khá là đông đảo. Nhưng đối với cộng đồng phần mềm nguồn mở Việt Nam thì có thêm NukeViet. Mã nguồn NukeViet thì được các doanh nghiệp Việt sử dụng khá nhiều cho dù trên thế giới thì nó không được phổ biết trong khi đó Joomla thì quá nổi tiếng bởi tính ổn định và an toàn còn đối với WordPress chiếm khá cao trong nền tảng nguồn mở.

Nhưng quá nhiều mã nguồn mở như vậy khiến chúng ta khá là bối rối không biết mã nguồn mở nào tốt, mã nguồn mở nào an toàn. Chính vì thế ở bài này Thịnh chia sẻ kinh nghiệm chọn mã nguồn cho các bạn đang có ý định làm website mà đang do dự, đặc biệt là website tin tưc, blog cá nhân, website giới thiệu doanh nghiệp.

WordPress

Wordpess mà một bộ mã nguồn được cấp phép theo giấy phép nguồn mở và được đông đảo người dùng trên toàn cầu ưa chuộng với tính năng độc đáo mặc định của WordPress cùng với khả năng ổn định về SEO khi bạn sử dụng mã nguồn này.

Khi bạn sử dụng mã nguồn này thì nó rất chi là phù hợp bởi kho themes khá phong phú và được nhiều đơn vị làm themes và plugins cho nó. Nhưng nó không được ổn ở vấn đề khi có nhiều bài viết từ hơn 1 ngàn bài viết trong cơ sở dữ liệu thì việc truy vấn nó khá là trậm hơn do đội ngũ WordPress tối ư hóa cơ sở dữ liệu, từ hình ảnh cho đến tất tần tật cái gì cũn lưu vào một bảng trong cơ sở dữ liệu dẫn đến là khi truy vấn là nó phải truy vấn nhiều hơn.

Vấn đề bảo mật của WordPress thì độ ổn định cũng khá cao trừ những themes hay plugins viết sai hoặc để lỗi dẫn đến hacker có thể khai thác được. Đó là đặc điểm chung của tất cả các mã nguồn hiện nay.

Đối với WordPress thì mình đã khá nó sau Joomla nhưng cũng không được sâu và bây giờ thì cũng ăn nằm với nó cùng sống chết

Joomla

Joomla mã nguồn mở cũng không kém phần kém cạnh. Tuy thị phần mã nguồn mở dành cho website không cao nhưng nó có độ ổn định khi sử dụng thuộc hàng tốt nhất cũng như khả năng đáp ứng tùy biến khá cao. Ở các mặt thì Joomla đều ổn định không vượt trội ở các vấn đề. Nếu bạn làm website dạng shops bằng Joomla là lựa chọn hay nhưng đối với website tin tức hay blog cá nhân hoặc website giới thiệu thì vấn đề là nó có quá ít themes và chính vì thế các đơn vị phát triển sẽ cần phải tự mình viết themes mới hoàn toàn thay vì đi mua.

Vấn đề bảo mật của Joomla cũng khá là ổn chỉ trừ những plugins và themes cố tình để lỗi và viết sai cấu trúc để tạo cửa hậu cho hacker khai thác.

Với Joomla, Thịnh khám phá từ năm thứ 2 đại học và được một anh cùng khoa chỉ dạy nhưng cuối cùng thì chia tay và giơ đang có ý định quay trở lại với nó.

Drupal

Drupal thì thị phần càng ít trên toàn cầu nhưng nó cũng đang trên con đường phát triển và được cộng đồng lập trình viên Việt Nam trào đón và được nhiều đơn vị phát triển website đã và đang sử dụng Drupal làm website cho khác hang. Kinh nghiệm về Drupal thì Thịnh không có nhiều nhưng đã gặp trưởng nhóm Drupal ở Việt Nam chia sẻ thì đối với cộng đồng Drupal ở Việt Nam không có nhiều người tham gia nhưng trên thế giới thì khá là đông đảo.

NukeViet

NukeViet, phần mềm có lịch sử phát triển cũng khá là dài từ năm 2004 cho tới bây giờ và hiện nay thì chủ yếu là cộng đồng NukeViet gồm các thành viên là người Việt Nam tham gia phát triển cũng khá là ấn tượng không kém và phù hợp khi làm website bán hàng, tin tức, blog cá nhân và website cá nhân. Tuy không được nổi tiếng trên quốc tế nhưng NukeViet có chỗ đứng trong cộng đồng lập trình viên Việt Nam. Với mã nguồn này tuy không tối ưu cao nhưng với vấn đề số lượng bài viết nhiều sẽ không thành vấn đề bởi khả năng tối ưu của nó cũng khá tốt về vấn đè truy vấn vào cơ sở dữ liệu cho dù các bảng dữ liệu khá là nhiều.

Với NukeViet, Thịnh đã và đang tham gia và cũng sống với nó không kém gì WordPress.

Trên đây là những mã nguồn tốt nhất dành cho website tin tức, blog cá nhân, website giới thiệu. Nếu bạn có kinh nghiệm gì thì có thể chia sẻ lại với mình để mình truyền đạt tới cộng đồng được rộng rãi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top