Hướng dẫn sao lưu cơ sở dữ liệu của website sử dụng NukeViet

database

Sao lưu cơ sở dữ liệu của một website là điều hiển nhiên và nó diễn ra thường xuyên giúp đảm bảo khi website của bạn gặp sự cố gì đó thì bạn hoàn toàn có thể khôi phục về bản trước đó. Chính vì thế mà NukeViet có thêm tính năng “sao lưu cơ sở dữ liệu” khá tiện lợi.

Đối với tất cả các mã nguồn mở dành cho thiết kế website hiện nay thì thường chúng ta sao lưu file cơ sở dữ liệu từ phpmyadmin hoặc từ trong phần quản trị của hosting, nhưng đối với NukeViet đã được tích hợp vào trong trang quản trị của website giúp cho người quản trị dễ dàng sao lưu hơn so với các mã nguồn khác. Đó là đặc điểm nổi bật mà NukeViet có được.

Nhưng để sử dụng thì nhiều bạn không biết cũng như làm không đúng cách, vì thé bài viết này Thịnh muốn chia sẻ với các bạn cách sao lưu nhanh gọn nhẹ và giải thích từng vấn đề cụ thể.

Các bước sao lưu cơ sở dữ liệu cho tới thời điểm hiện tại

 1. Đầu tiên vẫn là điều quen thuộc đó là đăng nhập admin.
 2. Tiếp theo bạn vào phần “CSDL” để ra trang quản trị tính năng cơ sở dữ liệu.
  csdl-nukeviet
 3. Tiếp đến bạn kéo thanh cuộn xuống phía dưới sẽ ra danh sách các bảng tồn tại trong cơ sở dữ liệu. Nếu bạn sao lưu bảng nào thì tích chọn, còn nếu sao lưu hết toàn bộ thì tích tất cả. Nhưng để nhanh tiện lợi mà muốn sao lưu hết thì bạn không cần tích chọn vì trong code nó sẽ tự hiểu là sao lưu tất cả.
 4. Tiếp đến bạn kéo xuống cuối cùng sẽ có các lựa chọn sao lưu cơ sở dữ liệu tùy theo nhu cầu của bạn. Mình khuyên là lên sao lưu theo mặc định để nó sao lưu cả tên trường bảng và cả thông tin dữ liệu có trong bảng.
  lua-chon-sao-luu-csdlSau đó thì bấm vào thực thi.
 5. Lúc này file csdl sẽ tự sinh ra và bạn lưu chúng lại vào một thư mục nào đó trên máy tính để có thể khôi phục bất cứ lúc nào.

Sao lưu cơ sở dữ liệu theo bản sao lưu tự động

Cách này thì nhanh gọn hơn đó là bạn thực hiện tải luôn về bản sao lưu tự động và có nút chọn nhanh sao lưu tất cả cơ sở dữ liệu hiện tại.

 1. Cũng như trên đó là bạn đăng nhập admin.
 2. Sau đó vào phần “CSDL” rồi chọn “Sao lưu dữ liệu” để chuyển sang danh sách các bản sao lưu tự động và sao lưu cơ sở dữ liệu hiện tại.
  sao-luu-du-lieu
 3. Tại đây là bạn có phần “Tải về dữ liệu hiện tại“. Bấm vào nó để lưu toàn bộ cơ sở dữ liệu cho tới thời điểm hiện tại mà cơ sở dữ liệu có.
 4. Nếu bạn không muốn sử dụng kiểu đó thì bấm vào “Tải về” trong danh sách các file cơ sở dữ liệu dưới định dạng .sql.gz hoặc xóa nếu muốn.
 5. Sau khi tải về lưu vào máy tính nơi cần thiết.

Như vậy là xong, 2 cách làm cũng nhanh đơn giản không khó. Nếu bạn bỏ chút thời gian ra tìm hiểu làm quen thì sẽ không thành vấn đề.

Chúc các bạn thành công!

7 comment on “Hướng dẫn sao lưu cơ sở dữ liệu của website sử dụng NukeViet

 1. Trung Dũng viết:

  Chào a.. a có thể hướng dẫn e mở phần code của website trên trang quản trị nukeviet để thêm đoạn code vào đó không ?? Em cảm ơn

  1. Thịnh Nguyễn viết:

   Nukeviet ko cho phép edit code trong quản trị, bạn phải tải về máy tính dùng notepad vào từng file edit chứ ko thông qua quản trị được nhé

 2. Lăng tHỊ aNH viết:

  Bạn oi minh không tìm thấy chú SLDL ở đâu ạ. bạn có thể giúp mình khônbg?

  1. Thịnh Nguyễn viết:

   Nếu bạn không thấy tức là tài khoản của bạn không phải là tài khoản điều chung và không phải tài khoản tối cao. vì tính năng này sẽ bị ẩn ở cấp thấp hơn

 3. Nguyễn Văn Tuấn viết:

  bạn cho mình hỏi xíu: Vd ngày hôm qua mình sao lưu CSDL rồi, hôm nay mình sửa code website của mình nhưng hôm nay mình chỉ đóng gói code lại thôi (không sao lưu csdl nữa vì hôm qua làm rồi :D). đến lúc websites bị lỗi mình mình retore cái code và import CSDL từ hôm trước thì có bị thiếu file gì không? Bạn giải thích luôn cho mình hiểu CSDL lưu những thông tin gì? và có cần phải đồng bộ code ko? Thanks bạn

  1. Thịnh Nguyễn viết:

   hôm qua bạn đóng gói csdl mà hôm nay bạn sửa code và đóng gói code đều sử dụng bình thường nhé. Trừ trường hợp bạn thêm block mới. Vì khi thêm block mới sẽ lưu thông tin block cấu hình trên site trong database còn lại việc bạn đóng gói database hôm qua mà hôm nay đóng gói code bạn vẫn resotre bình thường. Database lưu tất cả các thông tin bao gồm,users, bài viết, thông số bạn thiết lập trên site,… các thứ để cho code thực thi hiển thị nội dung ra ngoài site

   1. Nguyễn Văn Tuấn viết:

    Cảm ơn bạn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top